05 điều doanh nghiệp cần làm khi sản phẩm bị thu hồi

232

Sản phẩm bị thu hồi có thể đến từ nhiều nguyên nhân, nói về việc này có câu chuyện Sắc Ngọc Khang của công ty HTP. Và dù xuất phát từ nguyên nhân nào thì doanh nghiệp cũng cần bình tĩnh để giữ được uy tín của đơn vị. Dưới đây là 05 điều mà doanh nghiệp cần làm!

1. Liên tục nhiều thương hiệu bị thu hồi sản phẩm và bài học kinh nghiệm cho doanh nghiệp

Mới đây, mì Hảo Hảo đã bị các tổ chức châu Âu thu hồi vì chứa chất không đạt chất lượng, gây xôn xao dư luận. Tháng 1/2020, Công ty HPT cũng đã phải lên tiếng nói về việc Sắc Ngọc Khang bị thu hồi sản phẩm bởi Cục An toàn thực phẩm. 

Thực tế đã có nhiều đợt thu hồi sản phẩm lớn trên thế giới, chẳng hạn như Samsung Galaxy 7 Note. Đó là vụ thu hồi sản phẩm lớn nhất trong ngành công nghiệp điện thoại thông minh trong vòng một thập kỷ qua. Thế nhưng đơn vị này sau đó vẫn đứng vững nhờ uy tín thương hiệu. 

Thông tin tham khảo: serum dưỡng trắng da

Hầu hết các thương hiệu Việt đều coi việc thu hồi giống một bản án tử hình. Nhưng một công ty thông minh sẽ biết cách bảo vệ uy tín thương hiệu cũng như biến nó thành cơ hội. 

2. Giải thích rõ nguyên nhân bị thu hồi sản phẩm

Như đã nói, để dẫn đến việc bị thu hồi sản phẩm có rất nhiều. Vậy nếu doanh nghiệp không làm sai thì vẫn có quyền “hiên ngang” đứng ra giải thích rõ ràng với người tiêu dùng.

Chẳng hạn như vụ việc của công ty HTP. Các sản phẩm bị thu hồi hồi tháng 1/2020 xuất phát từ việc xin số phát hành sản phẩm mới nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Thế nên, sau đó công ty HTP đã lên tiếng nói về việc Sắc Ngọc Khang bị thu hồi để khách hàng hiểu rõ và không phát sinh những hiểu lầm đối với chất lượng thương hiệu này. 

3. Thu hồi sản phẩm nhưng luôn bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Một trong những sai lầm lớn nhất của các công ty khi thu hồi sản phẩm là chỉ tập trung vào lợi nhuận của công ty. 

Nếu lý do thực sự đến từ chất lượng, các công ty phải đứng ra bồi thường hay hoàn tiền cho khách hàng của mình. Đây là cách để xây dựng lòng trung thành của khách hàng đối với thương hiệu.

Cách làm của công ty HPT khi Sắc Ngọc Khang bị thu hồi sản phẩm

Mặc dù vụ việc HTP nói về việc Sắc Ngọc Khang bị thu hồi sản phẩm không xuất phát từ nguyên nhân chất lượng có vấn đề nhưng nguồn gốc sâu xa của việc thu hồi này chính là bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng giúp hạn chế các sản phẩm làm nhái thương hiệu. 

Cách làm của hãng xe Ford 

Trong năm 2016, Ford đã phải triệu hồi nhiều xe do lỗi truyền động trong quá trình sản xuất. Không chỉ thu hồi, họ còn bồi thường cho những người bị mất tiền khi mang hộp số đến cửa hàng phụ tùng để sửa chữa.

4. Thông tin bị thu hồi do nguy cơ xuất phát từ lỗi sản phẩm 

Đây là điều mà tất cả các thương hiệu, đặc biệt là doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực thực phẩm, thuốc, mỹ phẩm,… đều cần phải làm khi bị thu hồi.

Điển hình là một số lượng lớn PharmaTech LLC’s Diocto Liquid trước đây đã bị nhiễm vi khuẩn, có thể gây nguy hiểm cho những người có hệ thống miễn dịch suy yếu. Khi thu hồi sản phẩm, PharmaTech liên hệ với khách hàng, thông báo về sự nguy hiểm của sản phẩm và cung cấp thông tin qua các kênh chính thống để người tiêu dùng hiểu rõ vấn đề đồng thời thể hiện thái độ chịu trách nhiệm với sản phẩm của mình. 

5. Hợp tác với cơ quan chức năng 

Trong trường hợp công ty HTP đã lên tiếng nói về việc Sắc Ngọc Khang bị thu hồi sản phẩm. Việc chủ động làm việc với cơ quan chức năng sẽ giúp công tác thu hồi được diễn ra thuận lợi và trong tầm kiểm soát. 

Ngoài ra, nếu là sản phẩm bị thu hồi do gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, cơ quan chức năng sẽ vào cuộc để đảm bảo công ty phải chịu trách nhiệm về sự việc đúng quy định. Vì vậy, trong tình huống này thì hành động tốt nhất là hợp tác với cơ quan chức năng và nhận thức sự sai lầm của mình. 

Trên đây là những thông tin về những việc mà doanh nghiệp nên làm sau khi thu hồi. Trong đó trường hợp công ty HTP nói về việc Sắc Ngọc Khang bị thu hồi sản phẩm chính là một ví dụ điển hình về cách xử lý của một thương hiệu nổi tiếng. Nếu bạn cần mua sản phẩm, hãy liên hệ hotline của chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất!

Tham khảo: collagen là gì, collagen là gì, collagen là gì, collagen là gì, collagen là gì, collagen là gì, collagen là gì

Bình luận